[Danh Sách] Các trường đại học có ngành truyền thông #A-Z

Chào các bạn độc giả thân mến! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngành truyền thông đa phương tiện và các trường đại học có ngành truyền thông tại Việt Nam. Hãy cùng SVVN khám phá nhé!

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện, hay còn được gọi là MultiMedia, là ngành học giúp sinh viên nắm bắt kiến thức về việc sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau để truyền tải thông tin đến mọi người. Với sự phát triển của công nghệ số, ngành này phản ánh hiện thực và truyền bá thông điệp trong thời đại hiện đại.

Trong quá trình học tập chuyên ngành này, sinh viên sẽ được tiếp cận với cách cung cấp thông tin, phát triển thông điệp, lập kế hoạch truyền thông và báo cáo tin tức. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ khám phá các vấn đề đạo đức truyền thông, luật hiện hành và bối cảnh truyền thông từ xưa đến nay. Để thành công trong lĩnh vực này, sinh viên cần có kiến thức lý thuyết vững vàng từ sách giáo trình, đồng thời thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất, nhạy bén với xu hướng hiện tại, linh hoạt và sáng tạo.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về công nghệ cơ bản và học các kỹ năng cụ thể như viết bài, sản xuất và phân phối thông cáo báo chí, tổ chức sự kiện, viết kịch bản, thiết kế trang web, lưu trữ và chỉnh sửa podcast cùng với việc thực hiện công việc PR.

Truyền thông đa phương tiện

Các trường đại học có ngành truyền thông

Ngành truyền thông đa phương tiện là một trong những ngành học có cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp. Vì lý do này, điểm chuẩn của ngành này trong thời gian gần đây đã khá cao. Dưới đây là danh sách top 10 trường đào tạo truyền thông đa phương tiện tốt nhất tại Việt Nam:

1. Đại học FPT

Đại học FPT là một trong những trường đào tạo hàng đầu về truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam. Tại đây, sinh viên sẽ được học cách sử dụng và kết hợp thành thạo các phương tiện truyền thông để tạo ra những sản phẩm sáng tạo và ấn tượng. Đại học FPT cung cấp môi trường học tập hiện đại, tiếp cận với thực tế doanh nghiệp và áp dụng công nghệ thông tin vào làm việc. Sinh viên tại đây sẽ có cơ hội trực tiếp tham gia sản xuất các sản phẩm truyền thông, sử dụng các công cụ social media và thực hiện các dự án trong các sự kiện lớn. Ngoài ra, trường còn giúp rèn luyện khả năng tư duy, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình và nâng cao trình độ tiếng Anh.

2. Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông là cơ sở giáo dục tiên tiến và tiên phong trong lĩnh vực đào tạo truyền thông đa phương tiện. Chương trình đào tạo của trường luôn được cập nhật theo xu hướng toàn cầu. Sinh viên sẽ được tiếp cận với nhiều môn học như quay phim, nhiếp ảnh, thiết kế, quảng cáo và báo chí. Học viện cung cấp không chỉ kiến thức mà còn khả năng làm việc thực tế thông qua việc tiếp xúc ngay từ sớm với thực tế và áp dụng kiến thức vào công việc. Điều này giúp sinh viên có lợi thế khi tham gia vào thị trường lao động.

3. Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

HUTECH là một trường đại học đa ngành, trong đó, truyền thông đa phương tiện được xem là một trong những ngành “mũi nhọn” với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Trường fócus vào việc nâng cao tính thực tiễn trong đào tạo, giúp sinh viên có kỹ năng chuyên môn tốt và thích ứng tốt với môi trường làm việc.

4. Đại học RMIT

Chương trình đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện tại Đại học RMIT tập trung vào lĩnh vực quảng cáo và quan hệ công chúng. Sinh viên sẽ được học cách phát triển những kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia truyền thông giỏi.

5. Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền

Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền được đánh giá có chất lượng đào tạo tốt nhất tại miền Bắc. Sinh viên tại đây sẽ được tạo điều kiện để phát huy sự sáng tạo và sản xuất các sản phẩm truyền thông đa phương tiện.

6. Đại Học Xã Hội và Nhân Văn TP.HCM

Đại Học Xã Hội và Nhân Văn TP.HCM là một trường đại học lâu đời có uy tín trong việc đào tạo truyền thông đa phương tiện.

7. Đại học quốc tế Hồng Bàng

Đại học Quốc tế Hồng Bàng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo các ngành khác nhau, trong đó có truyền thông đa phương tiện. Sinh viên tốt nghiệp từ trường này có khả năng tư duy độc lập, sáng tạo và cập nhật liên tục để tạo ra các sản phẩm truyền thông chất lượng.

8. Đại học Swinburne

Đại học Swinburne là một trường đại học nổi tiếng có lịch sử hơn 100 năm. Chương trình truyền thông đa phương tiện của trường được đánh giá cao và nằm trong top 151 thế giới theo bảng xếp hạng QS Rankings 2021.

9. Đại học Hà Nội

Đại học Hà Nội đào tạo truyền thông đa phương tiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, sử dụng giáo trình từ các trường đại học nổi tiếng của Úc và Mỹ.

Đây chỉ là một số trong các trường đại học hàng đầu đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam. Mỗi trường có những ưu điểm và đặc thù riêng, vì vậy các bạn hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trường phù hợp với mục tiêu và sở thích của mình.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành truyền thông đa phương tiện và các trường đại học có ngành truyền thông uy tín tại Việt Nam. Đừng quên truy cập SVVN để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về các ngành nghề khác nhé!