Khối Xã hội: Các ngành xã hội và nghề “hot” đáng chú ý

Bạn đang muốn tìm hiểu về khối Xã hội và các ngành xã hội cũng như nghề nghiệp “hot” trong lĩnh vực này? Hãy cùng SVVN tìm hiểu chi tiết nhé!

Khối Xã hội bao gồm những môn học nào?

Theo chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khối Xã hội bao gồm 4 môn học chính: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh. Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu học thêm một số môn khác như Giáo dục công dân, Khoa học xã hội hoặc Ngoại ngữ khác. Các môn học trong khối Xã hội nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về vấn đề xã hội và con người, thông qua các kỹ năng tư duy phản biện, giao tiếp, phân tích, giải quyết vấn đề,…

Khối Xã hội bao gồm những ngành nào?

Trong khối Xã hội, có nhiều ngành nghề đa dạng liên quan đến con người và xã hội, được chia thành các nhóm chính như sau:

Nhóm ngành Luật, Quản lý nhà nước

Đây là ngành học đang thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ học khối Xã hội. Hiện nay, các trường đại học trên toàn quốc đều đào tạo chuyên ngành Luật, Quản lý nhà nước để đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho ngành này trong tương lai.

Nhóm ngành Truyền thông, Báo chí

Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông và công nghệ thông tin, ngành Truyền thông và Báo chí đang trở thành lĩnh vực hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Để theo đuổi ngành này, bạn cần có khả năng sáng tạo, đam mê viết lách, quan tâm đến các vấn đề xã hội và có khả năng giao tiếp tốt.

Nhóm ngành Giáo dục

Ngành Giáo dục cũng là một trong các gợi ý hấp dẫn cho câu hỏi: khối Xã hội gồm những ngành nào? Với nhiều chuyên ngành đa dạng và phong phú, sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp như giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở, giáo dục trung học phổ thông hay các cấp cao hơn…

Nhóm ngành Phiên dịch

Với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và sự hội nhập của các quốc gia, ngành Phiên dịch đang trở thành một trong những ngành học thu hút đông đảo sinh viên, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ và có đam mê giao tiếp, truyền thông.

Nhóm ngành Văn hóa và Du lịch

Có thể nói Văn hóa và Du lịch là một trong những ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong tương lai. Đây là ngành học đa ngành, bởi vì sinh viên được học tất cả về quản lý, tổ chức hoạt động kết hợp kiến thức về văn hóa, lịch sử và du lịch.

Những nghề “hot” nhất trong các ngành xã hội

Bạn quan tâm đến những ngành nghề “hot” nhất trong khối Xã hội và mức lương trung bình của chúng? Dưới đây là một số gợi ý từ UMT:

Marketing

Trong thời đại số hóa hiện nay, nhu cầu quảng bá doanh nghiệp ngày càng tăng, do đó Marketing đang trở thành một trong lĩnh vực “hot”. Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, sinh viên cần vận dụng kiến thức, phát triển chiến lược quảng cáo trực tuyến, quản lý website, xây dựng chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội… để tăng cường khả năng tương tác với khách hàng. Mức lương trung bình của nghề Marketing khoảng từ 7 – 20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn nữa, dựa vào năng lực cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn.

Hướng dẫn viên du lịch

Bạn yêu thích sự tự do, đam mê khám phá và có khả năng sử dụng ngôn ngữ? Nghề hướng dẫn viên du lịch là một lựa chọn hoàn hảo cho các bạn khối Xã hội! Khi chọn học ngành này, bạn có thể trở thành người hướng dẫn, quản lý, điều hành các tour du lịch cho cá nhân, tập thể hoặc công ty. Tùy theo khả năng ngôn ngữ cũng như môi trường làm việc mà mức lương dành cho hướng dẫn viên du lịch có thể từ 10 – 20 triệu đồng/tháng.

Biên phiên dịch viên

Biên phiên dịch là vị trí vô cùng quan trọng, bởi vì đây là người truyền đạt thông tin, tài liệu từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, đóng góp rất lớn cho sự thành công của các hoạt động giao tiếp quốc tế, phát triển doanh nghiệp,… Chính vì điều này, mức thu nhập của nghề rất cao, bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn tùy dự án hoặc tính chất công việc của bạn.

Luật sư

Nghề Luật sư yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn sâu và trình độ cao. Bạn sẽ là người đại diện khách hàng trong các vụ kiện, thương lượng hợp đồng liên quan đến các vấn đề pháp lý. Mức thu nhập bình quân từ 15 – 20 triệu đồng/dự án.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong sự đa dạng của các ngành xã hội. Bạn có thể xác định mình phù hợp với các ngành này dựa vào năng lực, sở thích và tính cách bản thân. Đừng ngần ngại liên hệ với SVVN nếu bạn đang băn khoăn trong việc tìm hiểu và lựa chọn ngành học nhé!

Được đăng bởi SVVN – Tư vấn hướng nghiệp và đào tạo