Khối D của Trường Đại Học: Ngành nào? Môn nào? Các Trường Đại Học Khối D Hiện Nay

Bạn đang phân vân không biết chọn ngành nghề nào khi học khối D? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các ngành đại học khối D trong việc đưa ra quyết định học tập tại đại học. Hãy cùng tìm hiểu các môn thuộc khối D và các ngành học phổ biến trong khối này.

Các môn thuộc khối D

Khối D gồm 3 môn cơ bản: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh. Bạn có thể tự tạo một tổ hợp khác bằng cách chọn thêm một môn tự nhiên hoặc xã hội cùng một môn ngoại ngữ. Tổ hợp môn trong khối D có tổng cộng 99 tổ hợp môn theo bộ giáo dục.

Các ngành học trong khối D

Nhóm ngành Sư phạm

Nhóm ngành sư phạm đào tạo các thầy cô giáo tương lai. Các bạn có thể chọn những ngành như: Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm tiếng Nga, Sư phạm tiếng Pháp, Sư phạm tiếng Trung, Sư phạm tiếng Đức, Sư phạm tiếng Nhật, Sư phạm Văn, Sư phạm Sử, Giáo dục tiểu học, Giáo dục mầm non, Tâm lý học.

Nhóm ngành Công nghệ

Nhóm ngành công nghệ đang rất phát triển trong thời đại công nghệ 4.0. Bạn có thể lựa chọn các ngành như: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Điện tự động công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật cơ khí điện tử, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật cầu đường.

Nhóm ngành Luật

Luật pháp là lĩnh vực không thể thiếu trong cuộc sống. Bạn có thể hướng đến các ngành Luật Quốc tế, Luật thương mại quốc tế, Luật Kinh tế, Luật Kinh doanh.

Nhóm ngành Kỹ thuật

Ngành này yêu cầu tư duy cao và khả năng sử dụng công nghệ tốt. Các ngành trong nhóm này gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và truyền thông và các ngành Công Nghệ Thông Tin khác.

Nhóm ngành Báo chí – Truyền thông – Marketing

Nhóm ngành này đang rất phát triển với nhu cầu quảng bá và truyền thông ngày càng tăng. Bạn có thể chọn Báo chí, Truyền thông, Quan hệ quốc tế, Quảng cáo, Triết học, Xã hội học, Địa lý học.

Nhóm ngành Kinh tế – Quản trị – Tài chính

Các ngành trong nhóm này có nhiều cơ hội việc làm và đóng góp tích cực cho xã hội. Bạn có thể lựa chọn Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính – ngân hàng, Kinh tế, Quản trị nhân lực, Kinh doanh quốc tế, Bảo hiểm, Hệ thống thông tin quản lý.

Nhóm ngành Ngôn ngữ

Nhóm ngành này dành cho những người yêu thích sử dụng các loại ngôn ngữ khác và muốn nghiên cứu và ứng dụng sâu hơn vào ngành nghề trong tương lai. Bạn có thể chọn Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Thái Lan, Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Nhật.

Nhóm ngành Du lịch

Du lịch đang phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Bạn có thể lựa chọn các ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Việt Nam học, Quản trị kinh doanh du lịch, Quản trị chế biến món ăn.

Nhóm ngành Xây dựng

Nhóm ngành này phụ trách các hoạt động thiết kế và thi công xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông. Đây là một lĩnh vực mang tính ảnh hưởng lớn đến đời sống con người. Các ngành trong nhóm này gồm: Kỹ thuật cấp thoát nước, Kỹ thuật môi trường, Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng.

Nhóm ngành Quân đội, Công an

Các ngành trong nhóm này có vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia và xã hội. Đây là các ngành đòi hỏi sức khỏe tốt và khả năng vượt qua áp lực công việc cao. Bạn có thể chọn các ngành An toàn thông tin, Trinh sát quân sự, Trinh sát kỹ thuật.

Các trường đại học khối D

Dưới đây là danh sách các trường đại học dựa trên vùng miền:

  • Miền Bắc: Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại Học Kinh tế, Học Viện Ngoại Giao, Đại Học Sư phạm, Đại Học Luật, Học Viện Ngân Hàng, Đại Học Thương Mại.
  • Miền Nam: Đại Học Kinh tế Luật, Đại Học Khoa học Xã hội Nhân văn, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại Học Luật, Học Viện Hàng không Việt Nam, Đại Học Lao động Xã hội, Đại Học An ninh Nhân dân.
  • Miền Trung: Đại Học Hồng Đức, Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng, Đại học Hồng Đức, Đại học Công nghệ Vạn Xuân, Đại học Khánh Hòa, Đại học Buôn Ma Thuột, Đại học công nghệ Đông Á, Đại học Kinh tế – Đại học Huế, Đại học Kinh tế Nghệ An.

Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề học khối D

Để có thể đưa ra quyết định chính xác trong việc chọn ngành học khối D, bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

  • Làm bài trắc nghiệm MBTI hoặc Holland để tìm hiểu về tính cách và ngành nghề phù hợp với bạn.
  • Hỏi ý kiến người khác, những người quan sát bạn từ bên ngoài để có cái nhìn khách quan hơn về bản thân.
  • Tích cực tham gia các hoạt động nhóm để thử thách bản thân và tìm hiểu thêm về điểm mạnh, điểm yếu của mình.
  • Tự hỏi bản thân về sở thích, giá trị và khả năng cá nhân.

Hy vọng rằng, sau bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về các ngành đại học khối D. Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn và thành công trong hành trình học tập!

Nguồn: https://svvn.com.vn/