Khối xã hội: Tìm hiểu các ngành ban xã hội hấp dẫn hiện nay

Bạn đang phân vân không biết nên học ngành tự nhiên hay xã hội? Đừng lo, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về “khối xã hội gồm những ngành nào” và các ngành ban xã hội đang HOT nhất hiện nay.

1. Khối xã hội là gì?

Khối xã hội liên quan đến con người và các khía cạnh văn hóa, xã hội. Đây là các môn học như Văn học, Lịch sử, Địa Lý và các ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Pháp. Nếu bạn yêu thích tìm hiểu và nghiên cứu về con người, ngành xã hội là sự lựa chọn phù hợp.

2. Tổ hợp môn xã hội hiện nay

2.1. Danh sách các tổ hợp môn khối C

Khối C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
Khối C19: Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
Khối C20: Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân

2.2. Tổ hợp môn khối D

Khối xã hội còn có khối D với nhiều tổ hợp môn phù hợp với năng lực cá nhân. Cụ thể gồm có:

Khối D14: Ngữ văn, Lịch sử và Tiếng Anh
Khối D15: Ngữ văn, Địa lý và Tiếng Anh
Khối D41: Ngữ văn, Địa lý và tiếng Đức
Khối D42: Ngữ văn, Địa lý và tiếng Nga
Khối D43: Ngữ văn, Địa lý và tiếng Nhật
Khối D44: Ngữ văn, Địa lý và tiếng Pháp
Khối D45: Ngữ văn, Địa lý và tiếng Trung
Khối D78: Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và tiếng Anh
Khối D79: Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội và tiếng Đức
Khối D80: Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội và tiếng Nga
Khối D81: Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội và tiếng Nhật
Khối D82: Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội và tiếng Pháp
Khối D83: Ngữ văn, tổ hợp Khoa học Xã hội và tiếng Trung

3. Các ngành ban xã hội phù hợp với ai?

Ngành xã hội phù hợp với những bạn trẻ sống tình cảm, yêu thích tìm hiểu về con người. Đối tượng học ngành xã hội có đặc điểm như:

  • Có nguyên tắc sống thiên về tình cảm
  • Tâm hồn mơ mộng, yêu thích làm việc theo cảm hứng
  • Đam mê và yêu thích làm việc với con người
  • Học tốt và thích các môn Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ
  • Não phát triển mạnh với khả năng ngôn ngữ tốt

4. Khối xã hội gồm những ngành nào?

4.1. Nhóm ngành Luật – Quản lý Nhà nước

Ngành Luật – Quản lý nhà nước đang được đánh giá cao và thu hút nhiều người trẻ quan tâm. Các trường đại học đào tạo ngành Luật như Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế – Luật, Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh là những lựa chọn phù hợp.

4.2. Nhóm ngành Truyền thông và Báo chí

Ngành Truyền thông và Báo chí cũng rất được giới trẻ yêu thích. Đây là lĩnh vực đặc trưng với công việc liên quan đến viết lách, tin tức, sáng tạo nội dung. Có thể học ngành này tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học, v.v.

4.3. Nhóm ngành Sư phạm

Ngành Sư phạm là nghề nghiệp quan trọng trong xã hội với nhiều trường đại học như Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 1, Trường Đại học Sư phạm Huế.

4.4. Nhóm ngành phiên dịch

Ngành phiên dịch được đánh giá cao trong thời gian gần đây. Khi xã hội hội nhập, phiên dịch mang lại nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao. Có thể học ngành này tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học.

4.5. Nhóm ngành Văn hóa và Du lịch

Nhóm ngành văn hóa du lịch cũng có vai trò quan trọng. Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao. Có thể học ngành này tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, v.v.

5. Những nghề HOT thuộc khối xã hội

5.1. Marketing

Marketing là một trong những ngành HOT trên thị trường hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều cần marketing để cạnh tranh. Đây là cơ hội để truyền thông hoạt động mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội việc làm.

5.2. Hướng dẫn viên

Nghề hướng dẫn viên phù hợp với những bạn trẻ đam mê du lịch và có thế mạnh về ngôn ngữ. Bên cạnh mức lương hấp dẫn, nghề hướng dẫn viên còn mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

5.3. Biên dịch viên

Người có thế mạnh về ngoại ngữ có thể làm biên dịch viên cho các tổ chức quốc tế, phòng công chứng, lãnh đạo cấp cao. Đây là nghề mang lại mức thu nhập cao.

Nếu bạn đang tìm hiểu về các ngành ban xã hội, hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn. Hãy chọn ngành học phù hợp và theo đuổi đam mê của mình để trở thành một con người có ích cho xã hội.

Nguồn: https://svvn.com.vn/