Sự Khác Biệt Giữa Bằng Cử Nhân và Bằng Kỹ Sư Là Gì?

Việc lựa chọn giữa hai học vị bằng cử nhân và bằng kỹ sư phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp và sự đam mê trong từng ngành học. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại bằng này, chúng ta hãy cùng so sánh những điểm khác biệt giữa bằng cử nhân và bằng kỹ sư là gì.

Chương Trình Đào Tạo

Nếu chương trình đào tạo của bằng cử nhân tập trung vào nghiên cứu và hiểu sâu về lý thuyết, thì chương trình đào tạo bằng kỹ sư chú trọng đến vấn đề kỹ thuật cũng như hoạt động thực hành.

Sinh viên khi theo học chương trình cử nhân sẽ được giảng dạy các kiến thức cơ bản và chuyên sâu, hướng đến khảo sát, phân tích và giải quyết vấn đề lý thuyết. Còn sinh viên chương trình kỹ sư sẽ được đào tạo sâu về kỹ năng thực hành, ứng dụng kiến thức vào thực tế và tham gia dự án thực tiễn.

Đặc biệt, chương trình đào tạo kỹ sư yêu cầu sinh viên hoàn thành số lượng tín chỉ nhiều hơn so với chương trình đào tạo cử nhân.

Thời Gian Đào Tạo

Thông thường, chương trình đào tạo bằng kỹ sư kéo dài lâu hơn so với bằng cử nhân. Hiện nay, do có sự không thống nhất giữa các trường đào tạo, nên cùng một ngành có trường lại cấp bằng kỹ sư, có trường cấp bằng cử nhân. Thường thì cử nhân sẽ đào tạo trong 4 năm và kỹ sư đào tạo trong 5 năm.

Tuy nhiên, mỗi bằng đều có giá trị riêng biệt và hoàn toàn không có cơ sở nào để đánh giá mức độ giá trị của ngành nào cao hơn ngành nào.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, khả năng và nguyện vọng của bản thân, không đơn giản là dựa vào bằng cấp.

Cơ Hội Việc Làm

Sinh viên có bằng kỹ sư thường có trình độ chuyên môn cao hơn so với sinh viên sở hữu bằng cử nhân kỹ thuật. Nếu có bằng kỹ sư, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm trong các công ty, tổ chức và ngành công nghiệp liên quan đến chuyên ngành kỹ thuật.

Trong khi đó, bằng cử nhân kỹ thuật vẫn có giá trị và cơ hội việc làm, nhưng có thể hạn chế hơn so với bằng kỹ sư. Việc lựa chọn học loại bằng nào phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp và sự đam mê trong từng ngành học của bạn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp sự khác biệt giữa bằng cử nhân và bằng kỹ sư là gì? Vậy, không cần phải lựa chọn ngành học dựa trên định kiến về giá trị của bằng cấp, mà hãy tìm hiểu kỹ về ngành học, đam mê và khả năng của bản thân để quyết định đúng hướng đi phù hợp với mình.

Mời bạn xem chi tiết tại SVVN.