Sinh viên khởi nghiệp: Một số vấn đề cần nắm để thành công

Rate this post

Sinh viên khởi nghiệp là xu hướng khá phổ biến ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện thành công ý tưởng của mình. Nếu bạn muốn khởi nghiệp khi đang ngồi trên ghế nhà trường,  hãy tham khảo một số vấn đề sinh viên khởi nghiệp cần nắm được dưới đây.

1. Sinh viên khởi nghiệp cần có tảng kiến thức tốt

Theo những chuyên gia, yếu tố đầu tiên sinh viên khởi nghiệp cần có đó là nền tảng kiến thức tốt. Đây được xem là bước đệm đầu tiên của lộ trình khởi nghiệp.

Để có thể bước ra “làm chủ”, những kiến thức về kinh doanh, quản lý, điều hành là hành trang không thể thiếu. Những kiến thức nền tảng này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về sản phẩm, thị trường, công nghệ, nhân lực, tài chính, chiến lược kinh doanh,… Ngoài ra, những kỹ năng mềm như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, thuyết phục sẽ là chìa khoá thành công cho quá trình startup.

Sinh viên khởi nghiệp: Một số vấn đề cần nắm để thành công
Nền tảng kiến thức tốt được xem là yếu tố đầu tiên sinh viên khởi nghiệp cần có

Chính vì thế, bên cạnh giờ học trên giảng đường, các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp cũng sẽ giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên khởi nghiệp cũng có thể tham gia những buổi tham quan doanh nghiệp, hội thảo chuyên đề, workshop giao lưu với các doanh nhân trẻ thành đạt cũng là dịp để tăng cường kiến thức, kỹ năng.

2. Sự đam mê là yếu tố cần và đủ

Đam mê được xem là yếu tố quan trọng trong hành trình khởi nghiệp. Chính khát khao làm giàu chân chính, sự yêu thích kinh doanh và mang đến những giá trị thực cho cộng đồng xã hội. Đó có thể là những chiếc nón xơ dừa được làm ra với mong muốn quảng bá sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của xứ dừa Bến Tre, là ý tưởng làn đường dành riêng cho xe đạp giúp giải quyết vấn đề tắc đường của thành phố,…

3. Tích cực tham gia câu lạc bộ và những hoạt động ngoại khóa

Việc tham gia câu lạc bộ hay những nhóm khởi nghiệp sẽ tạo điều kiện để bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế cũng như mở rộng mạng lưới quan hệ tích cực cho hoạt động kinh doanh sau này.

4. Sinh viên khởi nghiệp cũng cần có nguồn vốn ổn định

Nguồn vốn thường là vấn đề gây khó khăn cho những sinh viên khởi nghiệp. Song đây lại được xem là “chất sống” không thể thiếu. Huy động nguồn vốn là phần không thể thiếu để “nuôi sống” và phát triển những dự án kinh doanh. Đó có thể là từ tiềm lực kinh tế của bản thân hoặc được các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ. Sáng tạo và dám chấp nhận rủi ro

Trong kinh doanh, kẻ chiến thắng chính là kẻ làm nên sự khác biệt. Chính vì thế, sự sáng tạo sẽ là điều kiện tất yếu để bạn chiến thắng. Đồng thời,kinh doanh là phải mạo hiểm. Phải dám chấp nhận rủi ro thì mới thành công. Nếu chỉ đi tìm sự bình an thì mình sẽ khó có cơ hội làm giàu.

Đặc biệt, khởi nghiệp thất bại là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, hãy cứ bắt đầu từ những việc bình thường nhất, rèn luyện những kỹ năng nhỏ nhặt để có được những hành trang ban đầu.

5. Có kế hoạch tốt

Lên một kế hoạch để “hiện thực hóa” ý tưởng cũng là vấn đề sinh viên khởi nghiệp cần đặc biệt quan tâm. Kế hoạch tốt nhất phải bao gồm lợi thế của người lãnh đạo, nắm được điểm yếu cũng như có kiến thức về môi trường cạnh tranh. Bạn có thể căn cứ vào tình hình thực tế để có những thay đổi phù hợp.

Sinh viên khởi nghiệp: Một số vấn đề cần nắm để thành công
Lên một kế hoạch để “hiện thực hóa” ý tưởng cũng là vấn đề sinh viên khởi nghiệp cần đặc biệt quan tâm

Đặc biệt, sinh viên khởi nghiệp cần nghiên cứu kỹ sự cạnh tranh của  mặt hàng mà bạn triển khai. Hầu hết những thông tin quan trọng có thể được tìm thấy onlien thông qua newletter, email và những công cụ tìm kiếm khác.

6. Sinh viên khởi nghiệp cần tìm người hướng dẫn

Giáo viên và giáo sư ở những chương trình khởi nghiệp luôn tìm kiếm những sinh viên tài năng để hướng dẫn. Với những doanh nhân trẻ, có một mối quan hệ tốt với người hướng dẫn có thể là yếu tố tạo nên sự khác biệt.

Bạn cũng cần chú ý rằng, không phải ai làm hướng dẫn cũng phải là tỉ phú. Thực tế, nhiều người lãnh đạo tại công ty nhỏ hay những chuyên gia, tư vấn viên nổi tiếng. Sinh viên cũng cần quan tâm đến chương trình thúc đầy và nững event mạng lưới tạo cơ hội tốt cho sinh viên chia sẻ ý tưởng của mình.

Trên đây là một số vấn đề sinh viên khởi nghiệp cần nắm được. Bài viết do cô Thùy Linh ( Phòng tuyển sinh Cao đẳng Dược Nha Trang) tổng hợp, hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.