Sinh viên có nên đi làm thêm? Gợi ý một số việc làm thêm cho sinh viên

5 (100%) 1 vote

Hiện nay, các bạn sinh viên làm thêm đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Vậy sinh viên có nên đi làm thêm? và sinh viên nên làm thêm những công việc nào? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều bạn sinh viên khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Thực tế,vấn đề này gây nhiều tranh cãi với những ý kiến trái chiều khác nhau. Để trả lời câu hỏi sinh viên có nên đi làm thêm không, bài viết xin chia sẻ một cách khách quan những tiêu cực  và hạn chế của vấn đề này.

Theo chia sẻ của T.S Lê Thẩm Dương ( Trưởng khoa Tài chính, ĐH Ngân hàng TP.HCM) : “ Không thể  phủ nhận lợi ích của việc đi làm thêm đối với sinh viên, nhưng làm thêm như thế nào và làm thêm những gì, để nhận biết được điều đó thì sinh viên phải biết đi làm thêm được và mất những gì?”.

Sinh viên có nên đi làm thêm? Gợi ý một số việc làm thêm cho sinh viên

Sinh viên có thể làm thêm nhiều việc

Một công việc làm thêm giúp bạn bồi dưỡng kinh nghiệm, bổ sung nhiều kỹ năng lại có thêm thu nhập, mở rộng mối quan hệ xã hội, nhận thức được giá trị của đồng tiền và công sức của bản thân đã bỏ ra,… Đây là những cái được mà sinh viên nhận được. Tuy nhiên, lại không phải sinh viên nào cũng nhận được tất cả điều này khi đi làm thêm. Thực tế, chỉ có một số ít sinh viên kiên trì với việc làm thêm và tích lũy cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với công việc tương lai, còn đa số thì không.

Nhiều đánh giá cho rằng, nếu không thể lập kế hoạch một cách phù hợp, bạn sẽ bị mất nhiều hơn là được. Phần lớn những công việc làm thêm không liên quan đến kiến thức chuyên ngành mà chỉ bồi dưỡng kỹ năng sống. Bên cạnh đó, nếu bạn bị cuốn vào việc làm thêm, bạn sẽ cảm thấy đuối sức và thay vì học tập, bạn sẽ dành thời gian đó để nghỉ ngơi rồi tiếp tục làm việc rồi lại không chăm lo việc học. Khi tình trạng này kéo dài, bạn sẽ bỏ bê việc học và cả tương lai của mình đấy.

Chính vì thế, trước khi chọn lựa một công việc làm thêm, hãy thử đánh giá xem mình được những gì và phải đánh đổi những gì, đặt nó lên bàn cân trước khi quyết định đến công việc làm thêm mà bạn chọn.

>>>> Bài viết liên quan: Sinh viên năm nhất nên làm gì và học gì?

2. Gợi ý một số công việc “hấp dẫn” cho sinh viên làm thêm

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một công việc làm thêm, có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Sinh viên làm thêm – Đi dạy gia sư

Đây là công việc làm thêm phổ biến đối với các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên theo học chuyên ngành sư phạm. Nếu bạn có kiến thức và kĩ năng giao tiếp với học sinh nữa thì sẽ rất dễ tìm được một công việc dạy học ổn định với mức thù lao tốt.

Sinh viên có nên đi làm thêm? Gợi ý một số việc làm thêm cho sinh viên

Nhiều sinh viên đi dạy thêm

Để có thể dạy gia sư, bên cạnh kiến thức văn hóa bạn còn phải chuẩn bị tâm lý. Bởi các em học sinh tiểu học, THCS đang ở độ tuổi ham chơi rất khó vào khuôn phép. Phụ huynh cũng sẽ trả công cho bạn dựa trên kết quả học tập là điểm số của các em.Gia sư cũng là công việc có mức lương khá “hấp dẫn”. Mức lương phổ biến theo gia thị trường trong khoảng 100.000 đồng- 120.000 đồng/ sinh viên.

Sinh viên làm thêm – Người mẫu ảnh, diễn viên đóng minh họa video clip

Với những bạn có ngoại hình ưa nhìn và khả năng diễn xuất trước ống kính thì việc tham gia các dự án liên quan đến hình ảnh như chụp concept cho các shop thời trang, tham gia diễn minh họa cho các dự án video clip của các đơn vị, channel nổi bật là chọn lựa lý tưởng. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị giải trí thường xuyên tìm kiếm diễn viên cho các dự án phim ngắn của mình nên cơ hội cho bạn là hoàn toàn rộng mở.

Đồng thời, công việc làm thêm chụp ảnh mẫu cho các shop thời trang lại càng dễ tìm và giúp bạn có được mức thu nhập tốt khi hiện nay có rất nhiều shop online, cửa hàng quần áo trực tuyến hoạt động và cần chụp sản phẩm của mình để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Sinh viên làm thêm – Cộng tác viên viết bài

Sinh viên có thể làm công tác viên để kiếm thêm tiền

Viết bài thêm được đánh giá là một trong những công việc làm thêm nên chọn nhất hiện nay. Vì là làm thêm online tại nhà mà bạn có thể làm bất cứ khi nào rảnh, thu nhập lại rất khá. Trung bình một bài viết dao động từ 20.000 – 100.000đ tùy theo chất lượng từng bài. Nếu bạn chăm chỉ và có kỹ năng viết lách ổn, hàng tháng bạn có thể kiếm tới 3 triệu mỗi tháng một cách nhẹ nhàng.

 Sinh viên làm thêm – Bán hàng online

Đây là công việc hot nhất hiện nay bởi không cần nhiều vốn, không cần thuê mặt bằng, có thể bán tại nhà mà vẫn có thể thỏa sức kinh doanh những mặt hàng bạn thích như trang sức, quần áo, mỹ phẩm…Việc làm thêm sinh viên này chỉ phù hợp với những bạn yêu thích kinh doanh, chịu khó học hỏi, chấp nhận thất bại vì đây là công việc nhiều rủi ro.

Trên đây là một số chia sẻ về sinh viên làm thêm cũng như gợi ý những việc làm thêm “hấp dẫn” cho sinh viên. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.