Khó khăn của sinh viên Việt Nam

Những khó khăn mà sinh viên Việt Nam đang phải đối mặt

Rate this post

Mặc dù ngành giáo dục ngày càng một phát triển, đời sống kinh tế của con người cũng được nâng cao thế nhưng sinh viên ngày nay vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khác nhau. Những khó khăn này ảnh hưởng không ít tới đời sống cũng như hiệu quả học tập của các bạn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhìn lại những khó khăn mà sinh viên Việt Nam đang phải gáng chịu.

Sống xa nhà

Các trường cao đẳng đại học thường tập trung ở những thành phố nhưng không phải sinh viên nào cũng được sinh ra và lớn lên ở thành phố. Điều đó có nghĩa rằng rất nhiều sinh viên đang theo học tại những trường chuyên nghiệp phải sống cuộc sống xa nhà. Các bạn đến từ những xã những huyện xa xôi, có những người phải đi cả mấy trăm cây số để theo học.

Đây thực sự là một khó khăn sống xa nhà các bạn phải thuê nhà trọ phải sống một mình, tự chăm sóc bản thân từ việc ăn uống cho tới sinh hoạt. Vấn đề tâm lý cũng không có ai để chia sẻ ngoài bạn bè, đôi khi cần sự quan tâm của gia đình lại không có gây ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống và học tập.

Kinh tế

Khó khăn về kinh tế không phải là khó khăn mà chỉ sinh viên mới phải đương đầu hầu hết mọi người đều gặp phải vấn đề với kinh tế của mình. Đối với sinh viên các bạn hầu như chưa thể làm ra tiền mà cần phải có sự trợ giúp của gia đình, những bạn ở xa cần ở trọ đây thực sự là một khó khăn lớn bởi vì họ sẽ phải mất một khoản tiền không nhỏ để thuê chỗ ở mà những bạn ở sau này gia đình hầu hết đều có hoàn cảnh khá khó khăn, không được dư dả như cuộc sống của người ở thành phố.

Khó khăn của sinh viên Việt Nam

Bởi lẽ đó nhiều bạn sinh viên đã phải tranh thủ thời gian nghỉ ngơi của mình để đi làm thêm kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống của mình.

Môi trường sống

Trong ngành giáo dục việc đổi mới hình thức giảng dạy chương trình học gây ra khá nhiều khó khăn cho sinh viên học sinh thì ở đời sống hàng ngày cũng vậy. Việc thay đổi môi trường sống tạo ra nhiều áp lực vô cùng, sinh viên Việt Nam phải học cách thích nghi với môi trường sống mới của mình, đương đầu với nhiều cám dỗ, thử thách. Điều đó rất khó khăn bởi vì việc bạn sống tự lập một mình cộng với sự thiếu thốn về tình cảm gia đình là lý do khiến bạn dễ dàng sa vào những tệ nạn xã hội nhất.

Chương trình học tập

Chương trình học tập cũng là một trong những khó khăn mà sinh viên Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt. Khó khăn ở đây đó là chương trình học nhìn chung khá nặng nề, sinh viên phải học quá nhiều kiến thức, quá nhiều môn học từ đại cương cho tới chuyên ngành.

Cùng với đó điều kiện cơ sở vật chất của các trường cao đẳng đại học tại Việt Nam chưa thực sự đủ mạnh như những nước phương Tây để tạo ra điều kiện học tập hoàn hảo cho sinh viên. Có những trường học đầu tư thời gian cho sinh viên thực tập nhiều hơn nhưng có những trường không có điều kiện đó khiến cho sinh viên sau khi ra trường còn bỡ ngỡ, e ngại không xử lý tốt những tình huống thực tế.