Môn văn sẽ không còn là khó khăn đối với các bạn khối tự nhiên

Rate this post

Rất nhiều bạn học tốt môn tự nhiên nhưng lại gặp khó khăn với môn ngữ văn vì đây là một môn học mang một chút nghệ thuật, bay bổng và cần sự liên tưởng phong phú. Tuy nhiênm, với những phương pháp học tập dưới đây các bạn khối tự nhiên không cần lo lắng về vấn đề này nữa.

Mỗi một môn học có được những đặc điểm khác nhau. Theo hệ thống giáo dục chính quy của Việt Nam hiện nay thì toán, văn, tiếng anh là 3 môn thi bắt buộc cho tất cả các cấp bậc hiện nay. Chính vì thế mà đây còn được gọi là là ba môn chính chúng ta cần phải chú trọng trong quá trình học.

Môn toán mang tính chất logic, chữ số, môn văn mang tính trìu tượng cao, môn tiếng anh là ngoại ngữ. Việc mỗi môn học sẽ có những đặc điểm riêng biệt để chúng ta có thể phân biệt và có thể tìm ra phương hướng học tập tốt nhất. Tuy nhiên môn văn là một trong những môn học được đánh giá rất cao về vấn đề liên tưởng. Đây sẽ là khó khăn cho những bạn theo học những môn tự nhiên chỉ thiên về con số, thiên về tư duy logic.

Chính vì thế mà việc học lệch hiện nay của chúng ta diễn ra thường xuyên khiến cho các em học sinh khó khăn trong việc thi cử. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về phương pháp để học được môn văn tốt nhất.

Những phương pháp để giúp các bạn tự nhiên không còn sợ môn văn

Như chúng ta đã biết, hệ thống giáo dục của Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn hoàn thiện và thay đổi. Khi chúng ta đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế hội nhập thế giới, việc học tập các đơn vị giáo dục hiện đại, chất lượng trên thế giới là điều cần thiết. Các chính sách giáo dục của chúng ta hiện nay cũng đã có sự thay đổi để có thể phù hợp với những tiến bộ xã hội. Nổi bật nhất là chính sách thi cử tốt nghiệp THPT.

Đổi từ hai cuộc thi thành 1 cuộc thi để có thể tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bên. Vì thế mà các bạn học sinh cần phải biết cách ôn tập để có được những kết quả tốt nhất. Môn văn sẽ là một ví dụ điển hình. Đây là môn học theo chúng ta suốt 12 năm học và là môn học  liên quan đến các cách ứng xử, đến tính cách của con người. Học môn văn là điều vô cùng khó khăn với các tối tượng học tập theo những môn tự nhiên.

Để học được tốt môn văn cũng cần có những mẹo và các phương pháp học tập riêng biệt. Nắm bắt được những kiến thức cơ bản của môn văn thôi chưa đủ mà chúng ta phải biết cách vận dụng để tạo nên sự đa dạng, phong phú cho chính phong cách hành văn của mình. Đầu tiên là các bạn phải phân biệt được các thể loại văn học cơ bản khác nhau. Văn xuôi có rất nhiều loại như văn nhật trình, nghị luận, miêu tả, tự sự,….

Mỗi thể loại sẽ có những đặc điểm khác nhau. Chúng ta nên lựa chọn những tác phẩm văn học hay để đọc để có thể phân biệt cho dễ dàng. Hơn thế nữa trong khi đọc chúng ta sẽ nhận diện được nhiều mặt chữ, biết cách sử dụng ngôn ngữ trong những trường hợp khác nhau. Ngoài ra đọc các bài phân tích để học cách phân tích của người khác biến chúng thành của mình. Ngoài việc đọc nhiều thì bạn cũng phải nghe nhạc, đây là cách để phát huy trí tưởng tượng của bạn một cách tốt nhất, chất lượng nhất. Từ nghe đến việc tạo nên những khung cảnh, hình ảnh bằng ngôn ngữ là cả một quá trình dài.

Việc học văn cần phải được ôn luyện từng ngày, không thể nóng vội được. Chính vì thế mà chúng ta không có đường tắt. Đây cũng là môn học rèn luyện sự kiên trì của các bạn học sinh trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học, cao đẳng tương lai.