Làm sao để học tốt môn văn

Làm sao để học môn văn hiệu quả?

Rate this post

Trong học tập, khi bạn tìm được phương pháp học tập cho bản thân mình thì sẽ giúp bạn cảm thấy yêu mến môn học, giúp bạn có thể nhận được những thành quả nhất định. Văn là một môn học bắt buộc hiện nay mà ở cấp bậc nào cũng phải học. Đây không chỉ là môn học mà còn là một cách chúng ta giáo dục con người, giáo dục đạo đức cho thế hệ tương lai.

Ngoài ra văn còn là môn bắt buộc trong tất cả các kỳ thi tốt nghiệp các cấp hiện nay. Chính vì thế dù muốn hay không thì bạn cần phải học và nắm vững những kiến thức của môn học này. Phương pháp học môn văn hiệu quả sẽ giúp các bạn theo ban tự nhiên có thể đạt được kết quả khả quan và cảm thấy yêu môn học này hơn.

Các phương pháp học môn văn hiệu quả

Trong học tập, có được phương pháp học đúng cách sẽ giúp bạn nhận được kiến thức chuyên môn, những sự sáng tạo mới. Văn là một môn học mang tính trừu tượng nên luôn cần phải có được sự tưởng tượng phong phú cũng như là ngôn từ tốt. Đây luôn là nỗi ám ảnh của những bạn thiên về tư duy logic nhiều hơn. Chính vì thế mà tìm kiếm được phương pháp học là điều vô cùng cần thiết.

 

Tập phân tích

Việc phân tích là điều khó nhất trong môn văn học. Phân tích ở đây chúng ta cần chú trọng đến việc nổi bật được những nét đặc sắc của tác phẩm nghệ thuật đó. Ví dụ một tác phẩm văn học của nhà văn ở mỗi thời kỳ khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Đầu tiên bạn cần đưa ra những cảm nhận của riêng mình, tiếp đến là xem các chuyên gia phân tích để thấy được sự khác biệt.

Làm sao để học tốt môn văn

Từ đó rút ra kinh nghiệm cho lần sau. Thực chất phân tích văn học có một số nguyên tắc như sau: trước hết là thể loại văn học là thơ, văn xuôi,… Thứ hai là tác giả, thời gian ra đời, lịch sử thời điểm đó. Thứ ba là xuất thân của tác giả để thấy được sự ảnh hưởng của gia đình, xã hội lên tác phẩm và ngược lại. Thứ 4 là giá trị của tác phẩm đến ngày nay.

Đọc nhiều

Để có được vốn kiến thức phong phú cho bản thân mình thì điều đầu tiên chúng ta phải làm là đọc thật nhiều. Đây là cách để chúng ta học được những cách dùng từ ở các trường hợp khác nhau. Đọc nhiều cũng giúp bạn có được những cảm nhận về các thể loại văn học, ngoài ra cũng nâng cao được về kiến thức sử dụng từ vựng tiếng Việt cho các bạn học sinh. Đây cũng được xem là một hình thức vừa thực tập, vừa học và giải trí.

Nghe nhạc, tham gia các hoạt động xã hội

Đây là cách để chúng ta nuôi dưỡng những tâm hồn của bản thân mình. Để có thể học được môn văn cần có sự liên tưởng phong phú. Âm nhạc là một trong những phương thức giúp bạn có thể tưởng tượng không giới hạn trong giáo dục. Việc bạn thường xuyên nghe nhạc, tham gia các hoạt động xã hội là cách để bạn làm giàu cảm xúc của mình, cho mình những cảm xúc đa dạng hơn nên việc cảm nhận văn học cũng tốt hơn.

Viết nhiều

Người ta vẫn bảo văn ôn, võ luyện. Muốn học giỏi văn cần phải ôn tập thật nhiều, viết thật nhiều. Ngoài việc làm bài tập theo yêu cầu của giáo viên bạn có thể tập viết các dạng văn nghị luận, miêu tả, bình luận hay viết truyện ngắn, tản văn,…đều là cách hiệu quả để rèn dũa kỹ năng viết cho mình, trau dồi kỹ năng ngôn ngữ.

Học văn không khó mà chủ yếu là chúng ta tự tìm cho mình một lối đi riêng. Trên đây là những lời khuyên bổ ích giúp bạn thành công trong việc học tập môn ngữ văn của mình.